“69” cách khắc chế Darius – Cỗ máy chém Noxus đáng sợ

Đã lâu lắm rồi, tên đại tướng này không được xuất hiện lại ở các giải đấu chuyên nghiệp khi hắn tỏ ra khá khó để thích nghi với ngọc tái tổ hợp mới. Tuy nhiên, Darius vẫn rất mạnh đối với những người chơi cấp thấp, nhất là từ bậc xếp hạng vàng trở xuống. Đặc biệt gần đây, sát thương của nội tại Darius được Riot tăng đáng kể biến hắn thật sự thành một cỗ máy đè đường ở giai đoạn đầu.

darius 724

Sát thương tăng đáng kể ở những điểm cộng dồn cuối

Bài viết sẽ phần nào giúp bạn khắc chế tên đao phủ đáng ghét này về mặt lý thuyết nếu bạn chẳng may phải đối đầu với hắn. Thật ra, Darius không đáng sợ như bạn nghĩ đâu. Hãy cùng Liên Minh 360 tìm hiểu nhé.

1/ Hiểu rõ Darius

Darius sẽ phát huy tối đa hiệu quả nếu như bạn mon men lại gần hắn, cụ thể là trong tầm hoạt động của (E) và (Q). “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” mà. Một khi đã hiểu được bản chất của các kỹ năng, bạn sẽ dễ dàng đánh bại hắn thôi.

 • Như đề mục, tốt nhất các bạn nên giữ khoảng cách với Darius, cụ thể là tầm (E) Bắt Giữ. Đó là kỹ năng duy nhất giúp hắn tiếp cận mục tiêu nhưng lại có tầm khá ngắn (300, bằng một nửa tầm đánh Caitlyn) và hồi chiêu rất lâu (tận 24 giây ở cấp độ đầu). Một khi hắn đã hụt (E), Darius sẽ trở nên … vô hại chưa từng thấy. Lúc đó ta chỉ việc thả diều hắn liên tục thôi.

dariusq

Darius sẽ được gây thêm sát thuong và hồi máu ở vòng ngoài

 • Kỹ năng (Q) Tàn Sát sẽ gây thêm 65% sát thương ở vòng ngoài và hồi máu cho Darius, do đó hãy mạnh dạn áp sát vào người hắn để khiến tên đại tướng này giảm đáng kể sát thương nhé.
 • Sử dụng hiệu ứng Vết Thương Sâu có ở Gươm Đồ Tể/ Quỷ Thư Morello/ Thiêu đốt… để hạn chế khả năng hồi máu của hắn, tất nhiên rồi!
 • Ngăn chặn Darius “chặt” cả đội hình bằng cách tinh tế hồi máu/ tạo giáp ở những thời điểm quan trọng để hạn chế một lượng lớn sát thương của hắn trong giao tranh. (R) của Darius có độ trễ tầm 0.3s và đó là thời điểm vàng để bạn “out-play“.

Chặn hắn giết người bằng chiêu cuối lúc đầu để tránh những trường hợp như thế này

 • Cẩn thận với nội tại Xuất Huyết. Ở năm điểm tích tụ, hắn có thể gây cả tấn sát thương và áp năm cộng dồn xuất huyết lên bất kì kẻ nào bằng (Q) hoặc đánh thường. Tốt nhất khi thấy có bốn điểm thì nên tránh xa hắn ngay lập tức.
 • Nếu bạn là đấu sỹ đường trên, đừng dại dột mà lên giáp để đối đầu với hắn, vì Darius rất thích những cuộc chiến dài hơi. Thay vào đó, hãy lên sát thương để trao đổi chiêu thức có lợi, nhất là khi có sự trợ giúp của người đi rừng.
 • Chiêu (E) của Darius được tính là hất tung, do đó bạn hoàn toàn có thể Khăn giải thuật + Tốc biến để thoát khỏi hắn trong những trường hợp khẩn cấp.

Phù, thế là chúng ta đã xong về bộ kỹ năng của Darius và cách khắc chế sức mạnh của hắn rồi. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu biết trước là đối phương đã khóa vào Darius: lựa chọn thiên địch của hắn!

2/ Lựa chọn khắc chế

Thật ra, Darius có rất nhiều kẻ thù không chỉ trong cốt truyện mà còn trên Summoner Rift. Sau đây là những vị tướng mà Darius không hề muốn gặp chút nào:

 • Jayce_Square_0 Jayce: không yêu cầu bạn là Khan, chỉ cần đánh chắc tay một xíu với Jayce là Darius hầu như không có cửa chạm được vào thân xác của bạn, thậm chí khi bị kéo (E). Nếu Darius hứng trọn combo thì hắn chỉ có từ hấp hối cho tới chết mà thôi.
 • Zilean_Square_0 Zilean: Một chiêu cuối của Zilean ở thời điểm nhạy cảm có thể ngăn chặn hoàn toàn nhịp Máy Chém Noxus. Chưa kể choáng từ (Q) và làm chậm từ (W) sẽ khiến Darius trong như một tên ngớ ngẩn giữa đội hình.
 • Anivia_Square_0 Anivia: Còn gì khó chịu hơn khi một cái tường băng + chiêu cuối là đã có thể khiến bao nhiêu cái đù của Darius lộ ra hết. Càng ở lâu trong bão tuyết, hắn sẽ càng chịu nhiều sát thương nữa.
 • Elisesquare Elise: Darius không hề có kỹ năng nào để chạy trốn, do đó những pha gank sớm của Elise trở nên vô cùng hiệu quả. Trúng một cái kén nhện là Darius buộc phải mất phép bổ trợ nếu không muốn nằm xuống.
 • GnarSquare Gnar: Sau khi hoàn thành được búa băng, Gnar có thể khiến Darius bị thả diều cho tới chết nếu hụt (E). Gnar sẵn sàng đọ sát thương ở giai đoạn đầu trận nếu Darius muốn “khô máu” (tất nhiên là vẫn phải giữ khoảng cách nhé).
 • JannaSquare Janna: Hầu như mọi kỹ năng của Janna đều khắc chế khả năng Darius băng vào. Chưa kể lớp giáp ảo của Janna sẽ khiến hắn không canh được sát thương chiêu cuối nữa.

Ngoài ra thì vẫn còn nhiều cái tên khác như Trundle, Pantheon, Teemo… nhưng để cho bài viết ngắn gọn súc tích, Liên Minh 360 sẽ để cho các bạn tự khám phá nhé.

3/ Xây dựng chiến thuật

Tất nhiên Liên Minh Huyền Thoại vẫn là game 5 người. Nếu có thể, bạn nên chia bớt gánh nặng Darius lên vai của những người đồng đội mình chứ nhỉ?

 • Cắm trại khu vực đường trên: Như đã nói, Darius là một mục tiêu cực kì mỏng manh yếu ớt ở giai đoạn đầu trận khi không co kỹ năng nào để chạy trốn. Hắn cần rất nhiều đồ để có thể “quẩy” ở giao tranh, do đó hãy phối hợp với người đi rừng của mình “cắm trại” ở đường trên để hạn chế sức mạnh về sau của hắn.

6238_darius_comic_scene

 • Cần lắm một hiệu ứng vết thương sâu: Chắc chắn bạn không muốn thấy cảnh tượng Darius hồi gần nửa cây máu sau khi cả đội đã dồn hết tài nguyên vào tên tể tướng này đúng không nào. Hãy dành cái thiêu đốt quan trọng vào Darius để tránh việc hắn hồi máu quá nhiều, hoặc đơn giản hơn là yêu cầu pháp sư đường giữa lên quỷ thư / xạ thủ lên lời nhắc tử vong là được.
 • Dồn sát thương tối đa: thật sự thì kỹ năng của Darius có hồi chiêu khá lâu. Sau khi hoàn tất chuỗi combo, hắn sẽ phải đợi đâu đó tầm 5 giây để có thể tiếp tục hồi máu và gây sát thương và đó là thời điểm vàng để giết hắn. Nếu làm tốt ở giai đoạn đầu trận, Darius sẽ không quá cứng cáp tới mức chịu được sát thương của hai chủ lực đâu.

Darius Pink

Darius không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ nhỉ?

valentine-divider

Với hướng dẫn của Liên Minh 360, hy vọng bạn có thể biến Darius trở thành một kẻ ngớ ngẩn ở đường trên mỗi khi buộc phải đối đầu với hắn. Bạn còn có những mẹo riêng nào nữa, hãy chia sẻ với mọi người ở dưới nhé

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/

Sid
Không trong sáng nhưng rất ngây thơ.
Tags:  darius, khac che

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Leave a Comment