Bảo dưỡng định kỳ xe PKL

‍♂ Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một chút về bảo dưỡng xe Motor nói chung và Phân Khối Lớn nói riêng

Về cơ bản tất cả máy móc hoạt động đều có chu trình và chu kỳ của nó, sau một thời gian hoạt động " Không ngắn nhưng cũng đủ dài" chúng ta nên Refesh bảo dưỡng lại động cơ để cho nó một sức dai và bền bỉ như ngày mới "Yêu"

Vậy bảo dưỡng định kỳ thì bạn nên làm gì và cần thay thế những gì cần thiết nhất ?

̉ ̛̛̃ ̀ ̀ ̛̃ ̀?

Bảo dưỡng Motor định kỳ có thể hiểu là “phòng bệnh hơn chữa bệnh” cho xe. Dù là hãng xe nào thì bạn cũng cần kiểm tra những bước cơ bản sau:

̂̀ / ̛́ ́ đ̣ ̀

Thời gian thay dầu và lọc dầu phụ thuộc vào điều kiện thời tiết môi trường sống, mức độ sử dụng hay chất lượng của dầu. Ở Việt Nam, do đặc thù thời tiết vùng miền khác nhau, các nhà sản xuất xe khuyến cáo, nên thay dầu máy định kỳ theo lịch bảo dưỡng như trong sách hướng dẫn sử dụng theo xe. Nếu sử dụng xe máy trong điều kiện bình thường, sau 1.000 km đầu tiên thì buộc phải thay dầu và tiếp sau mỗi 3.000 – 5000 km thay một lần.

☑ Dầu Số/ Dầu Côn : Dùng để đảm bảo bôi trơn các bánh răng bên trong hộp số và Côn. Nếu không thay dầu láp dễ dẫn đến tình trạng khô hoặc vỡ bánh răng, giảm hiệu quả truyền động. Cứ 3 lần thay dầu máy thì nên thay dầu láp 1 lần.

☑ Dầu phanh & má phanh: Theo thời gian, má phanh bị mòn, mất độ bám, gây nguy hiểm. Dầu phanh cạn hoặc chứa nhiều cặn bẩn khiến việc bóp phanh không trơn tru, dễ làm hỏng pít-tông phanh. Do đó bạn cần kiểm tra và thay thế chi tiết này sau mỗi 15.000 – 20.000 km.

̂̉ , ̣ ́

☑ Bộ phận lọc gió: Thay hàng năm, sau mỗi cung đường dài hoặc khi có dấu hiệu quá bẩn. Lọc gió được xem là “lá phổi” của xe, có tác dụng lọc bụi bẩn trước khi đưa không khí vào hòa cùng xăng, tạo hỗn hợp cháy. Điều gì sẽ xảy ra nếu lọc gió quá bẩn? Khi đó, nhiên liệu phun vào không cháy hết, xe dễ bị hụt hơi và không tránh khỏi thải khói đen ra ngoài.
Hàng năm hoặc sau khoảng (10.000 – 16.000 km) cần kiểm tra vệ sinh, thay lọc gió 1 lần. Xe càng chạy trong khu vực không khí bị ô nhiễm càng nên thay sớm hơn. Với điều kiện hoạt động tại Việt Nam có phần khắc nghiệt và nhiều bụi bẩn.

☑ Kiểm tra Bugi: Theo thời gian, đầu cực của bugi bị hao mòn, gây hiện tượng đánh lửa không đều, động cơ dễ “hụt hơi”, tốn nhiên liệu. Chủ xe nên kiểm tra và thay thế bugi định kỳ sau 8.000 – 10.000 km.

Bao duong dinh ky xe PKL

Bugi cũng như nhiều bộ phận khác trên xe, cần kiểm tra và thay thế định kỳ. Theo khuyến cáo, nên thay thế sau mỗi từ 8.000 đến 10.000 km (hoặc một năm chạy xe). Dù bugi ở tiêu chuẩn nào cũng nên thay thế theo khuyến cáo. Nếu để xe chạy quá 8.000 km mà chưa thay bugi, hoặc tới khi bugi “chết”, không thể đánh lửa, khi đó không chỉ ảnh hưởng tới việc khởi động xe, mà còn gây hư hại cho những chi tiết khác trong động cơ. Thay thế bugi ở mỗi 8.000 km không chỉ giúp động cơ vận hành tốt hơn, tiết kiệm xăng hơn, mà còn tránh tình trạng xe chết máy dọc đường hay ảnh hưởng đến các linh kiện liên quan khác như ắc quy, pít-tông, ống xả khí.

̉ ̛̛̃ ̂́ ̀ ̣̂ ̂̀ đ̣̂

☑ Lốp xe máy: lốp có săm thông thường và lốp không săm. Lốp có săm thì thường dùng cho những xe máy phổ thông có giá thành rẻ do ưu thế về giá và khả năng dễ dàng bơm vá khi xảy ra sự cố. Lốp không săm thường dùng hầu như đa số các dòng PKL, vì có tính an toàn cao và không bị xuống hơi khi cán phải đinh.

☑ Đặc biệt với xe máy sử dụng lốp không săm, tuyệt đối không nên sử dụng keo tự vá không rõ nguồn gốc. Nếu để dung dịch này tồn tại lâu trong bánh xe, sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn vành và lốp dẫn đến lốp bị mục, vành bị rỗ và Oxy hóa. Các chuyên gia khuyến cáo, nên thường xuyên kiểm tra lốp xe trước khi lái như áp suất lốp, độ mòn bất thường, nứt hoặc vết chém trên hông lốp và độ dày của bề mặt lốp. Kiểm tra định kỳ 4.000 km/lần tại các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng. Khi thay lốp mới nên kiểm tra thông số lốp tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đề ra.

☑ Dây đai, nhông, xích: kiểm tra định kỳ & thay mới khi chi tiết mòn tới giới hạn. Sau khoảng thời gian, bạn sẽ nghe những tiếng lạch cạch khi khởi động xe, xe có sức ì,
không bốc khi tăng ga. Vì vậy theo khuyến cáo, nên vệ sinh dây đai định kỳ và thay mới sau mỗi 20.000 km.

⏭ Tùy thuộc vào mỗi loại xe PKL cũng sẽ có những loại dầu và lọc dầu, lọc gió chuyên biệt được khuyến cáo và sử dụng nhiều từ nhà sản xuất cũng như các anh em chơi trong cộng đồng.

✅ Xong hiện nay cũng có khá nhiều hãng thứ 3 sản xuất các loại lọc dầu lọc gió mang lại Hiệu quả cao, Hiệu Suất tối cho anh em sử dụng.

Anh em có thể liên hệ với những cửa hàng, hay Hãng để được tư vấn trực tiếp và được bảo dưỡng định kỳ kịp thời nhé .

Nguồn: 2 Bánh

Bài viết liên quan

Leave a Comment