Bí quyết chiến thắng – Nghiên cứu kẻ địch

Người ta có câu: “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nếu bạn muốn đả bại đối thủ, bạn cần phải biết hắn ta sở hữu những gì, né tránh điểm mạnh để rồi khoét sâu vào điểm yếu và đè bẹp hắn. Ở bài viết lần này, tôi sẽ chỉ cho bạn mẹo để tìm hiểu đối phương thật nhanh, chỉ trong có 2 phút vào trận thôi nhé.

Ahri_divider_1-600x113

Thời gian hồi chiêu

Ngay khi bước chân vào màn hình Cấm và Chọn, thứ đầu tiên mà tôi muốn bạn tìm hiểu đó là Thời Gian Hồi Chiêu của địch. Chính xác hơn là Thời Gian Hồi Chiêu của những kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải đặc biệt chú ý.

Tất cả mọi tướng đều có những chiêu thức “tủ”. Ví dụ như Ngục Cổ Ngữ (W) của Ryze hồi chiêu 13 giây, Bàn Tay Hỏa Tiễn (Q) của Blitz và Án Tử (Q) của Thresh quay 20 giây lận, Đột Kích Băng Giá (Q) của Sejuani là 17 giây… Hãy ghi nhớ những con số nho nhỏ này, sự tự tin và chủ động sẽ giúp bạn giành lợi thế trong các pha giao tranh nhỏ lẻ.

4213

Ví dụ như Phản Đòn(W) của Fiora là kỹ năng tay đôi lật kèo tốt nhất, nhưng nó có thời gian hồi chiêu ở cấp 1 lên tới 24 giây.

“Các thông tin quá nhiều, một vị tướng có tới 4 kỹ năng lận, làm sao một người mới chơi như tôi có thể nhớ hết?”. Tôi biết, không ai có thể nhớ hết mọi thứ, kể cả dân pro như Faker, tin tôi đi. Vậy nên tôi sẽ chia sẻ một mẹo nhỏ cho bạn: Chỉ cần nhớ những kỹ năng khống chế cứng và lướt của địch là đủ!

Nếu bạn chơi LMHT đủ lâu, bạn sẽ biết những chiêu thức khống chế cứng và dạng lướt là những kỹ năng quan trọng nhất, vì vậy nó thường có thời gian hồi chiêu khá lâu. Một vài ví dụ như Cát Lưu Động (E) của Azir quay 19 giây, Nhún Nhảy (E) của Gnar 22 giây, kéo của Blitz/ Thresh như trên…

Điều mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây, bạn không nhất thiết phải nhớ kỹ chính xác các chiêu thức này quay bao lâu, mà chỉ cần ước lượng và mường tượng nó, so sánh với kỹ năng có thời gian hồi chiêu thấp hơn của bản thân, thiết lập kế hoạch nhằm trao đổi chiêu thức với kẻ địch tốt hơn.

Tầm sử dụng kỹ năng

Một thông tin nữa mà tôi khuyên bạn nên đọc qua, đó là tầm sử dụng kỹ năng. Thực ra mà nói thì thông tin này có thể chơi lâu là nhớ, nhưng tôi vẫn muốn bạn nên nghiên cứu qua, ít nhất là 1 đến 2 lần gì đó. Giả dụ như Quả Cầu Ma Thuật (Q) của Ahri có tầm sử dụng là 880, so với Quả Cầu Hư Không (Q) của Kassadin là 650. Vậy nếu như bạn là Ahri, thì bạn biết rằng mình có thể cấu máu Kassadin trong khi hắn sẽ phải lại gần hơn để tung chiêu thức.

12

“Độ dày” – chiều rộng của kỹ năng cũng là thứ bạn cần phải nhớ.

Nhưng đối với riêng thứ gọi là tầm sử dụng kỹ năng, thì tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để “thuộc” nó vẫn là “va chạm” nhiều với thực tế, tức chơi nhiều hơn đó. Cố gắng kết hợp lý thuyết với thực hành sẽ giúp bạn có khả năng né các chiêu thức khó chịu như giáo của Nidalee chẳng hạn.

Ngoài ra, còn một thứ nữa mà bạn sẽ học được khi trải nghiệm thực tế nhiều, đó là thời gian delay của mỗi chiêu thức, hay còn gọi là độ trễ hình ảnh kỹ năng. Hầu hết mọi chiêu thức đều có độ trễ về mặt hình ảnh, nhanh thì ~0,25s, mà chậm thì 0,75s ~ 1s. Nếu bạn nắm được những yếu tố nhỏ xíu này, khả năng lạng lách né tránh chiêu thức định hướng của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Ahri_divider_2

Vậy thôi, chịu khó bỏ ra chút thời gian để tham khảo đối thủ nhé. Một vài trang mà tôi nghĩ sẽ có ích cho bạn đây.

  • Cho các bạn hiểu qua Tiếng Anh: League of Legends Wiki
  • Cho các bạn thích đọc Tiếng Việt: Trang chủ Liên Minh Huyền Thoại
  • Cho các bạn thích đọc bài viết của tôi: Liên Minh 360 (Đùa thôi, trên này có nhiều thông tin lắm đó, đón đọc hàng ngày nhé).
Broken Wings
Chào. Xem video đi các bạn, đừng làm tớ buồn.
Tags:  tips and tricks

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Leave a Comment