Cách phân biệt áo khoác da thật hay da giả

Da là một trong những chất liệu được sử dụng nhiều trong may mặc và hàng thời trang. Các loại áo da nam xịn thường được làm từ da cừu; giày dép, ví, thắt lưng thì làm bằng da bò; ví được làm bằng da heo… Ngoài ra còn có một số loại da cao cấp khác như da bò non, da dê, da ngựa, da đà điểu, da cá sấu thường chỉ được dùng cho các sản phẩm cao cấp hơn.

Hiện nay, với công nghệ máy móc ngày càng hiện đại, những sản phẩm giả da có màu sắc và bề ngoài không khác nhiều so với sản phẩm da thật. Nhiều người sau khi mua về sử dụng sau một thời gian dài mới phát hiện là sản phẩm giả da. Vậy làm cách nào để phân biệt áo khoác da thật và da giả? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin cần thiết để có thể chọn cho mình một chiếc áo da xịn.

Da thật là gì và da giả là gì?

Các sản phẩm làm bằng da thật hay còn gọi là da thuộc thường ghi trên nhãn là real leather, genuine leather, genuine leather (da bò), 100% leather…

Các loại da trước khi dùng để may thành sản phẩm cần phải trải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình xử lý này là để cho da không bị mục theo thời gian và giúp da trở nên đẹp hơn. Trước ra thành phẩm, ở công đoạn cuối cùng, những người thợ còn phủ lên các sản phẩm một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc theo yêu cầu. Do phải trải qua quá trình xử lý công phu nên các sản phẩm làm từ da có giá thành khá cao.

Da giả hiện nay được làm chủ yếu bằng 2 nguyên liệu chính đó là simili và PU.

Simili là một chất liệu giá rẻ thường dùng trong các mặt hàng giả da, với tính chất cứng và được phủ một lớp polyeste lên trên bề mặt để trở nên bóng hơn. Các món hàng giả da bằng simili thường được may để cung cấp ra chợ. Hàng giả da bằng simili thì chỉ cần nhìn và sờ qua là bạn có thể nhận ra ngay.

PU là chất liệu giả gia cao cấp hơn so với simili, Pu có tính chất mềm mại và thường được dùng để sản xuất ra các sản phải da giả cao cấp, nếu không kiểm tra kĩ, người mua dễ nhầm tưởng đó là da thật. Tuy nhiên, bản chất PU vẫn chỉ là một dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên sau một thời gian sử dụng có thể bị bong tróc.

Cách nhận biết áo khóa da xịn hay da giả

Nhìn kỹ sản phẩm

Trước khi quyết đinh mua hàng bạn cần nhìn thật kỹ bề mặt miếng da. Đối với áo khoác da nam xịn, thì cách nhận biết đó là những vết lồi lõm. Nếu trình độ thuộc da và gia công da tốt thì bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… Tuy nhiên, dù tay nghề cao tới đâu thì vẫn luôn có những dấu vết gồ ghề tương đối. Trong khi đó, những da giả sẽ bằng phẳng. Da thật khi nhìn kỹ bạn sẽ thấy có những lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không thể làm được.

Dùng tay sờ

Đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm và sờ trực tiếp. Nếu là da giả, bạn sẽ cảm thấy sự trơn láng nổi bật của lớp nhựa được tạo bởi các chất liệu tổng hợp, các lớp này thường có màu sắc sáng bóng.

Đối với sản phẩm bằng da thật, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng mỗi khi chạm vào. Hơn nữa, các sản phẩm bằng da thật khi sờ vào luôn ấm áp chứ không bao giờ thấy lạnh dù là khi thời tiết lạnh.

Dùng mũi ngửi

Sản phẩm da thật thì thường có mùi chất béo của động vật, có thể là mùi hơi thối thối. Những sản phẩm da giả khi ngửi bạn sẽ nghe thấy mùi nhựa tổng hợp.

Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào sản phẩm

Dùng dầu ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt của sản phẩm. Đối với hàng da thật, sản phẩm sau khi ấn sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón cái, khi bỏ tay ra, vết lõm sẽ từ từ mất đi, chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn những sản phẩm làm từ da giả thì không thể có được độ đàn hồi như thế này, vết lõm thường sẽ còn y nguyên khá lâu bởi các hạt vật chất nhân tạo cấu thành lớp da giả đã bị tách rời.

Dùng móng tay cào nhẹ lên sản phẩm

Da thật thường được cấu thành bởi các sợi không đều nhau. Vì vậy, khi dùng ngón tay cào nhẹ lên bề mặt da, thì sản phẩm sẽ không có thay đổi gì. Còn đối với các sản phẩm da giả, vốn có kết cấu dệt sợi, không phải là khối đặc nêndễ bị trầy xước.

Nhỏ một ít nước lên bề mặt sản phẩm

Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt sản phẩm da thật thì sau vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước thấm vào da qua các lỗ chân lông và lan rộng ra từ từ bời vì da thật thì luôn hấp thu độ ẩm, còn những sản phẩm giả da thì không.

Dùng nhiệt hoặc hơ sản phẩm qua lửa

Đối với những sản phẩm áo da thật nam, sau khi dùng nhiệt độ cao tác động vào, bạn sẽ ngửi được mùi khét giống như mùi của tóc cháy, đối với sản phẩm da giả bạn sẽ nghe rõ mùi nhựa cháy.

Nhận biết qua màu sắc

Màu của những sản phẩm da giả luôn tươi sáng do sử dụng các hóa chất tổng hợp, còn màu đặc trưng của da thật thì sẫm màu hơn hoặc sáng như màu sương mai.

Bài viết liên quan

Leave a Comment