Học chơi Ryze cùng TSM Bjergsen: Phần 1 – Ngọc bổ trợ, kĩ năng và trang bị

Bất chấp việc có bị thay đổi nhiều ra sao, Ryze vẫn luôn là một lựa chọn có chỗ đứng vững chắc cả trong đấu trường chuyên nghiệp lẫn xếp hạng đơn thường ngày. Nhưng độ khó khi sử dụng cao vẫn luôn là trở ngại lớn cho những bạn muốn tận dụng sức mạnh của vị Pháp Sư Cổ Ngữ này để giành lấy những điểm nhóm giải quý giá. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tham gia khóa học cấp tốc về Ryze của người đi đường giữa hàng đầu châu Âu – TSM Bjergsen nhé!

Ngọc bổ trợ Bjergsen dùng cho Ryze

WhiteCap Ryze Rune

WhiteCap-Sachphep Sách Phép: Bjergsen cho rằng sát thương cơ bản cũng như tăng tiến theo thời gian trận đấu của Ryze đã quá ổn nên không cần bổ sung thêm các chỉ số sát thương/sức mạnh phép thuật từ ngọc bổ trợ. Anh lựa chọn Sách Phép để phục vụ  cho lối chơi Ryze linh hoạt hơn của mình: giữ Hồi Máu để đảm bảo một giai đoạn đi đường an toàn, chuyển thành Dịch Chuyển để đẩy lẻ ở giữa trận và thay thế bằng Tăng Tốc  khi bước vào các pha giao tranh tổng cuối trận.

WhiteCap-Buocchanmaunhiem Bước Chân Màu Nhiệm: Ryze sẽ phải đầu tư một lượng lớn tiền cho các trang bị năng lượng ở đầu trận, nên anh sử dụng Bước Chân Màu Nhiệm để có một đôi giày miễn phí ở phút thứ 10. 10 tốc độ di chuyển tăng thêm từ giày này (và các giày nâng cấp) sẽ giúp Ryze truy đuổi mục tiêu tốt hơn trong giao tranh.

WhiteCap-Maydonlinh Máy Dọn Lính: cải thiện khả năng dọn lính của Ryze, đồng thời hữu dụng trong các pha bị đẩy lính vào trụ. Bjergsen cũng chia sẻ một mẹo hay với Ryze là bạn có thể sử dụng Máy Dọn Lính lên 1 con lính và tung Dòng Chảy Ma Pháp lên nó ngay trước khi nó chết, chiêu thức này sẽ lập tức lan ra các con lính xung quanh.

WhiteCap-Thauthivutru Thấu Thị Vũ Trụ:  ngọc bổ trợ tốt nhất ở nhánh này, lấy nó bất cứ khi nào bạn sử dụng nhánh Cảm Hứng.

Tiếc gì Tốc Biến khi đã dùng Sách Phép cùng Thấu Thị Vũ Trụ

WhiteCap-Daibangnangluong Dải Băng Năng Lượng: Dòng Chảy Ma Pháp tiêu tốn tới 100 năng lượng ở cấp cuối, trong khi thời gian hồi chỉ vỏn vẹn 2 giây. Dải Băng Năng Lượng sẽ đảm bảo Ryze luôn có lượng năng lượng ổn định để tung đủ combo, đặc biệt ở thời điểm đầu trận đấu.

WhiteCap-MauLe Mau Lẹ: với tầm sử dụng kĩ năng thấp, chỉ số tốc độ di chuyển sẽ cực kì quan trọng với Ryze để truy đuổi con mồi cũng như chọn vị trí trong giao tranh. Ngoài ra, lớp khiên của Quá Tải cũng tăng cho Ryze kha khá tốc độ di chuyển – đồng thời cũng tăng thêm sức mạnh phép thuật nhờ hiệu quả của ngọc bổ trợ Mau Lẹ.

Thứ tự nâng kĩ năng cho Ryze của Bjergsen

WhiteCap Ryze Skill Order

  • Cấp 1: hầu hết các trận Bjergsen đều nâng Dòng Chảy Ma Pháp đầu tiên cho Ryze để đẩy đường cũng như trao đổi chiêu thức. Tuy nhiên trước những kẻ “hổ báo” muốn đánh nhau từ quá sớm, Bjergsen khuyến cáo cũng có thể nâng Ngục Cổ Ngữ đầu tiên để cản những pha lao lên của hắn.
  • Cấp 2 và 3: nâng vào 2 chiêu thức còn lại của Ryze để có đầy đủ bộ combo, dễ dàng phối hợp với người đi rừng nếu anh ta tổ chức gank sớm.
  • Cấp 4-7: Bjergsen chủ yếu nâng vào Quá Tải vì năng lượng gia tăng theo mỗi bậc của Dòng Chảy Ma Pháp quá lớn, trong khi Ryze chưa có nhiều năng lượng; còn Ngục Cổ Ngữ kém hiệu quả vì thời gian hồi chiêu cao.
  • Cấp 8-12: giờ là lúc Bjergsen đã có ít nhất Nước Mắt Nữ Thần và/hoặc Đá Vĩnh Hằng, nên anh sẽ nâng tối đa vào Dòng Chảy Ma Pháp để lấy lượng sát thương duy trì nhiều nhất có thể.
  • Cấp 13-14: nâng tối đa 2 điểm còn lại của Quá Tải. (cho bạn nào chưa biết: Quá Tải của Ryze có thể nâng tối đa tới 6 bậc, trong khi chiêu cuối chỉ có 2 bậc mà thôi).
  • Cấp 15-18: nâng nốt các điểm kĩ năng còn lại vào Ngục Cổ Ngữ.
  • Chiêu cuối luôn lấy bất cứ khi nào có thể, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng di chuyển chiến thuật của Ryze nói riêng và toàn đội nói chung.

Chiêu cuối của Ryze có thể sử dụng để “cứu bồ” rất tốt

Cùng Bjergsen xây dựng trang bị cho Ryze

Trang bị khởi đầu

Lam ngoc thuoc-tai-su-dung Mat vat to: bộ trang bị khởi đầu mặc định mà Bjergsen sử dụng cho Ryze. Với Sách Phép, anh sẽ cố gắng thủ hòa ở giai đoạn đầu và biến về ngay khi đủ Nước Mắt Nữ Thần, sau đó đổi thành Dịch Chuyển và ngay lập tức trở lại đường, gây sức ép lớn về thế lính lên pháp sư đối phương.

Trang bị bắt buộc

mat-na-vuc-tham Mặt Nạ Vực Thẳm: với tầm sử dụng kĩ năng ngắn, Ryze sẽ phải đối mặt với rất nhiều hiểm họa tiềm tàng từ pháp sư đối phương dù là khi đi đường hay trong giao tranh tổng. Lượng kháng phép lớn bên cạnh máu và năng lượng sẽ giúp Ryze cứng cáp hơn, đảm bảo an toàn trong các kèo đấu “khó nhằn” như Cassiopeia, Syndra, Orianna,…

Quyen truong thien than Quyền Trượng Thiên Thần: Bjergsen khuyên bạn nên nâng cấp Quyền Trượng Thiên Thần nhanh nhất có thể, vì sau khi được làm lại, trang bị này sở hữu thêm rất nhiều chỉ số hữu ích (20% giảm thời gian hồi chiêu chẳng hạn).

rabadons-deathcap Mũ Phù Thủy Rabadon: nội tại Bậc Thầy Cổ Thuật tăng năng lượng cho Ryze theo sức mạnh phép thuật, nên lên trang bị này cho Ryze được xem là lựa chọn nhất cử lưỡng tiện. Cũng vì tương tác qua lại theo % này nên Ryze có thể lên Mũ Phù Thủy Rabadon từ thời điểm sớm hơn so với các pháp sư khác nếu bạn đang “xanh” và muốn đẩy mạnh việc lăn cầu tuyết.

Void_Staff_item Trượng Hư Vô: trang bị xuyên kháng là bắt buộc trên mọi tướng pháp sư để đảm bảo lượng sát thương đầu ra về cuối trận, và tất nhiên Ryze cũng không phải một ngoại lệ trong số đó.

Vừa cứng cáp, vừa  có sát thương lớn là cụm từ chính xác nhất để miêu tả về Ryze ở cuối trận

Trang bị tùy chọn

Zhonya's_Hourglass_item Đồng Hồ Cát Zhonya: bất chấp việc Vòng Xoáy Không Gian không còn tương tác với kích hoạt Ngưng Đọng, Ryze vẫn cần Đồng Hồ Cát để tránh việc bị đối phương “tập trung thái quá” trong giao tranh. Đặc biệt khi biết đường giữa đối phương là Bjergsen , tôi đoán… chính bạn cũng muốn dồn sát thương vào anh ta đầu tiên, phải không nào?

Banshee's_Veil_item Dây Chuyền Chữ Thập: cân bằng giữa sát thương, kháng phép và giảm thời gian hồi chiêu. Chủ yếu lên để chống các kĩ năng khống chế tầm xa như Âm Ti Trói Buộc hay Triệu Hồi Thủy Quái,…

morello Quỷ Thư Morello: một trang bị tình huống để khắc chế các tướng có khả năng phục hồi mạnh như Swain hay Vladimir.

liandrys-torment Mặt Nạ Đọa Đày Liandry: không thường thấy trên Ryze, nhưng với thời gian hồi chiêu thấp của các kĩ năng, Liandry giúp Pháp Sư Cổ Ngữ có thể gây sát thương ổn định hơn lên các tướng chống chịu.

ryze-splash-7-wallpaper

divider-blue

Phần  1 của bài viết đã khép lại với những hướng dẫn cơ bản nhất của Bjergsen về Pháp Sư Cổ Ngữ. Các combo, mánh và mẹo cũng như chiến thuật sử dụng Ryze để giành chiến thắng của anh sẽ được chia sẻ trong phần 2 của bài viết, hi vọng các bạn cùng đón đọc nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Mũ Trắng
Bạn cần hướng dẫn, cẩm nang? Comment xuống dưới có hàng liền tay!
Tags:  cam nang, ryze

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Leave a Comment