Học chơi Ryze cùng TSM Bjergsen: Phần 2 – Chiến thuật để giành chiến thắng

Sau những hướng dẫn cơ bản của TSM Bjergsen về bảng ngọc và trang bị của Ryze, mời bạn đọc cùng đến với phần 2 của bài viết với các combo, mánh và mẹo cũng như chiến thuật triển khai trong trận đấu của Pháp Sư Cổ Ngữ. Những bạn nào vô tình bỏ lỡ mất phần 1 của bài viết có thể tham khảo ở đường dẫn ngay bên dưới nhé!

Học chơi Ryze cùng TSM Bjergsen: Phần 1 – Ngọc bổ trợ, kĩ năng và trang bị

Các bộ combo nên tập luyện

Chuỗi combo 7 kĩ năng với tối đa sát thương

1. Khởi đầu bằng một pha Ryze_Q Quá Tải(Q).

2. Trong lúc Ryze_Q Quá Tải(Q) đang trên đường bay, tung Ryze_E Dòng Chảy Ma Pháp(E) lên mục tiêu.

3. Tung thêm Ryze_Q Quá Tải(Q) vì khi Ryze_E Dòng Chảy Ma Pháp(E) gây sát thương, hồi chiêu của Ryze_Q Quá Tải(Q) sẽ được hoàn lại.

4. Trong lúc Ryze_Q Quá Tải(Q) đang trên đường bay, tung Ryze_W Ngục Cổ Ngữ(W) lên mục tiêu.

5. Tung thêm Ryze_Q Quá Tải(Q) vì khi Ryze_W Ngục Cổ Ngữ(W) gây sát thương, hồi chiêu của Ryze_Q Quá Tải(Q) sẽ được hoàn lại.

6. Trong lúc Ryze_Q Quá Tải(Q) đang trên đường bay, tung Ryze_E Dòng Chảy Ma Pháp(E) (vừa đủ thời gian hồi chiêu) lên mục tiêu.

7. Kết thúc bằng một pha Ryze_Q Quá Tải(Q) vừa mới hồi lại vì Ryze_E Dòng Chảy Ma Pháp(E) khôi phục thời gian hồi của nó.

Chuỗi combo trao đổi chiêu thức phổ biến nhất

1. Đánh dấu tướng đối phương Ryze_E Dòng Chảy Ma Pháp(E) (trực tiếp hoặc lan qua từ lính) .

2. Tung tiếp một pha Ryze_Q Quá Tải(Q) nhắm vào tướng đối phương (cố gắng ngắm chuẩn nhé).

3. Trong lúc Ryze_Q Quá Tải(Q) đang trên đường bay, tung Ryze_W Ngục Cổ Ngữ(W) lên mục tiêu. Vì Ryze_W Ngục Cổ Ngữ(W) là kĩ năng dạng ngay lập tức nên nó sẽ “trúng trước” Ryze_Q Quá Tải(Q) và đối phương sẽ bị trói chân trong 2 giây.

4. Lúc này Ryze_Q Quá Tải(Q) đã hồi lại và bạn sẽ dễ dàng tung trúng nó lên một mục tiêu đã bị trói.

5. Lúc này nếu Ryze_E Dòng Chảy Ma Pháp(E) đã hồi lại, hãy kết thúc bằng chiêu thức này, còn không thì lập tức lùi về để tránh bị trả ngược lại sát thương.

Về bản chất thì chuỗi combo này là một bản ngắn hơn tách ra từ combo 7 chiêu bên trên để giảm thời gian tung chiêu và nhanh chóng lùi về sau khi trao đổi chiêu thức.

Chuỗi combo đẩy lính cơ bản

1. Tung Ryze_E Dòng Chảy Ma Pháp(E) lên con lính ở giữa đám lính.

2. Tung thêm một Ryze_E Dòng Chảy Ma Pháp(E) vào con lính vừa rồi để chiêu thức này lan ra các con lính xung quanh.

3. Kết thúc bằng một pha Ryze_Q Quá Tải(Q) lên con lính bị đánh dấu để sát thương của Ryze_Q Quá Tải(Q) lan ra xung quanh.

Ngoài ra nếu bọn muốn dọn lính nhanh với đợt lính có lính xe pháo, hãy đánh dấu nó bằng Dòng Chảy Ma Pháp rồi sử dụng Máy Dọn Lính để Dòng Chảy Ma Pháp lan ra toàn bộ đợt lính, rồi kết thúc bằng Quá Tải.

Sử dụng Vòng Xoáy Không Gian như thế nào?

Cũng giống các chiêu cuối dạng di chuyển tầm xa khác như  Định Mệnh của Twisted Fate hay Trời Sập của Pantheon, trong khoảng thời gian 10 cấp độ đầu, Vòng Xoáy Không Gian của Ryze sẽ được sử dụng chủ yếu để tiếp cận các đường cánh từ ven sông, mở đầu cho các pha gank. Ngoài ra, khi đội bạn đang bị dẫn trước và đối phương cử 1 thành viên đẩy lẻ, Ryze cũng có thể dùng chiêu cuối để gọi thêm nhiều người lên vây bắt hắn ta  nếu đẩy lên quá cao mà không có sự phòng bị.

Vòng Xoáy Không Gian là công cụ tốt để vây bắt những kẻ đẩy lẻ

Trong chiều hướng ngược lại, khi đội của Pháp Sư Cổ Ngữ đang có nhiều lợi thế, Vòng Xoáy Không Gian sẽ là công cụ để Ryze yên tâm đẩy lẻ mà bớt ái ngại việc bị phục kích. Mặc dù Riot đã thẳng tay xóa bỏ bộ combo tối thượng Đồng Hồ Cát Zhonya + Vòng Xoáy Không Gian, Ryze vẫn có khả năng tăng tốc và tung trói ngược lại giữ chân đối phương trong thời gian trì hoàn của chiêu cuối, đảm bảo một pha rút lui an toàn.

Bec cũng nhận định việc sử dụng chiêu cuối của Ryze trong các tình huống di chuyển chiến thuật là rất khó áp dụng trong môi trường xếp hạng đơn của bạn hàng ngày, nơi mà sự phối hợp đồng đội bị coi là “thảm họa”. Việc thiết lập tiền đề cho Vòng Xoáy Không Gian đòi hỏi toàn đội phải có sự chuẩn bị sẵn từ tầm nhìn, thế lính cho đến dàn chiêu thức.

Ryze-by-zippo514-HD-Wallpaper-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x605

Do đó, anh cũng khuyên mọi người nên sử dụng Vòng Xoáy Không Gian theo chiều hướng “một chiêu cuối di chuyển của mình bạn hơn là của cả đội”. Một vài ứng dụng mà Bec thường sử dụng trong các trận đấu của mình có thể kể đến như: đảo đường, kéo đàn lính vào trụ nhanh hơn hay đưa cả đội ra hang rồng/Baron ngay trước hoặc sau pha giao tranh. Điều quan trọng nhận vẫn là thông báo cho đồng đội biết bạn sẽ làm gì với chiêu cuối, bất kể dùng ping hay bằng chat.

Cách chơi Ryze theo từng giai đoạn của trận đấu

Giai đoạn đầu trận

Với việc thường xuyên khởi đầu bằng Lam Ngọc, Ryze sẽ khó có thể có lợi thế khi trao đổi chiêu thức với các pháp sư truyền thống – những kẻ có cả máu, sức mạnh phép thuật và hồi phục từ nhẫn Doran. Một điểm bất lợi khác ở Ryze là tầm chiêu thức của hắn khá ngắn. Quá Tải – khá khẩm nhất với tầm sử dụng 1000 – lại thiếu độ chắc chắn (do là kĩ năng định hướng) và dễ bị chặn lại bởi lính.

Ryze_Splash_6 copy

Do đó, định hướng thời gian đầu của Ryze vẫn là cố gắng sống sót, đi đường hòa hoãn và kiếm nhiều chỉ số lính nhất có thể. Khởi đầu bằng Lam Ngọc nên quãng đường đến với Nước Mắt Nữ Thần của Ryze chỉ có vỏn vẹn 400Gold – và miễn trong thời gian này, bạn không bị solo-kill/ép Biến Về/đẩy lính  điên dại vào trụ, đó đã có thể coi là một thành công rồi.

Giai đoạn giữa trận

Khi đã sở hữu bộ đôi Nước Mắt Nữ Thần và Đá Vĩnh Hằng/Mặt Nạ Vực Thẳm, giai đoạn đi đường của Ryze không còn là vấn đề nữa. Giờ là lúc hắn tìm kiếm cơ hội gank ở hai đường cánh với chiêu cuối Vòng Xoáy Không Gian. Đổi phép bổ trợ thành Dịch Chuyển nếu bạn chưa làm điều đó trong các lần Biến Về đầu tiên và đảm nhận trách nhiệm đẩy lẻ của đội, nhưng đừng tự tin thái quá đến mức chấp vài ba kẻ địch cùng lúc nhé. Lượng trang bị của Ryze lúc này vẫn chưa đủ để cho phép hắn làm điều đó đâu.

ryze-splash-5-wallpaper

Giai đoạn cuối trận

Tùy vào đội hình giữa hai bên mà bạn sẽ lựa chọn cách chơi cho Ryze về cuối trận, không có hướng dẫn nào luôn đúng trong mọi tình hình cả. Nếu đội bạn đang dẫn trước so với đối phương, hoặc có thể 4 đấu 4 hoàn toàn sòng phẳng với chúng, Ryze nên giữ Dịch Chuyển và tiếp tục việc đẩy lẻ ở đường cánh. Một Ryze đầy đủ trang bị thừa sức đơn đấu với bất kì vị tướng nào trong Liên Minh Huyền Thoại (theo lời Bec ), và thậm chí có thể lùi về an toàn dù phải đối diện với 2-3 thành viên đối phương.

Dù không gây sát thương, chiêu cuối của Ryze có tầm ảnh hưởng chiến thuật rất cao

Trong trường hợp ngược lại, đội bạn đang bị dẫn trước hoặc sở hữu một đội hình đánh 4 đấu 4 tệ, Ryze nên thay đổi Dịch Chuyển thành Tốc Hành hoặc Thanh Tẩy để có nhiều đất diễn hơn trong giao tranh. Pháp Sư Cổ Ngữ sẽ cần đi cùng với cả đội nhiều hơn, kêu gọi phục kích hoặc ăn mục tiêu lớn chớp nhoáng bằng Vòng Xoáy Không Gian. Nếu đã có các trang bị xuyên kháng, đừng ngần ngại dồn combo vào dàn chắn của đối phương để tạo khoảng trống cho xạ thủ của bạn, vì bộ kĩ năng của Ryze có thời gian hồi tương đối thấp.

divider-blue

Ryze là pháp sư không chỉ có độ hiệu quả tương xứng với độ thông thạo mà còn đòi hỏi nhãn quan chiến thuật khoa học từ người sử dụng mới có thể phát huy được tối đa sức mạnh. Bạn còn mẹo gì khi sử dụng Ryze nữa không? Cùng chia sẻ với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Mũ Trắng
Bạn cần hướng dẫn, cẩm nang? Comment xuống dưới có hàng liền tay!
Tags:  cam nang, ryze

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Leave a Comment