Honda CBR1000RR hoàn toàn mới đi kèm công nghệ Active Aerodynamics

Kể từ khi các giải đua Quốc Tế chấp nhận việc trang bị hệ thống Winglet (cánh gió) từ các nhà sản xuất trên đường đua đang mang đến một số thành công nhất định. Thì mới đây, một số nguồn tin chia sẻ rằng Honda đang chuẩn bị cung cấp công nghệ này với tên gọi Active Aerodynamics, được trang bị sẵn cho mẫu xe Honda CBR1000RR hoàn toàn mới sắp được ra mắt tại sự kiện Tokyo Motor Show diễn ra vào Tháng 10 tới đây.

Honda CBR1000RR hoan toan moi di kem cong nghe Active Aerodynamics
Honda CBR1000RR hoàn toàn mới đi kèm công nghệ Active Aerodynamics.

Bảng thiết kế mới này được Honda đăng ký chung với mô hình mang động cơ 4 xi-lanh mới, và theo dự đoán đây có thể là phiên bản tiếp theo của Honda CBR1000RR. Từ hình ảnh phát thảo có thể thấy chiếc xe thừa hưởng thiết kế của mẫu xe đua MotoGP RC213V hiện tại với lỗ hút gió trung tâm mặt nạ. Và tất nhiên đây sẽ là phiên bản thương mại bởi dễ nhận thấy chi tiết như đèn pha, gương chiếu hậu, đèn tín hiệu và pát biển số.

Honda CBR1000RR hoan toan moi di kem cong nghe Active Aerodynamics - 3

Chủ đề từ bảng thiết kế mới mà chúng ta nhắc đến đó là hệ thống Active Aerodynamics sẽ được áp dụng 2 bên cánh bửng của xe để giúp điều hướng luồng không khí chảy qua thân xe tương tự như cách thức trên đường đua MotoGP hiện nay. Đó thực sự là một ý tưởng từng được phát triển trên chiếc máy bay chiến đấu 2 tầng được sử dụng trong Thế Chiến II, bằng cách điều chỉnh cánh theo đúng góc và nó sẽ có thể điều chỉnh luồng không khí để tạo ra xung lực giúp bánh trước bám sát mặt đường trong quá trình tăng tốc và vào cua. Và bộ cánh này cũng có thể được gập lại để triệt tiêu ma sát trong quá trình tăng tốc theo hướng thẳng để đạt tốc độ tối đa.

Honda CBR1000RR hoan toan moi di kem cong nghe Active Aerodynamics - 4

Theo nguyên tắc làm việc của đôi cánh Active Aerodynamics này, vị trí ban đầu của đôi cánh sẽ luôn ở dạng mở sẵn và sẽ được kiểm soát bằng cách sử dụng cáp điều khiển bằng điện để kéo đôi cánh xếp vào khi cần. Hệ thống điều khiển sẽ thông qua công tắc và kiểm soát bởi ECU.

Honda CBR1000RR hoan toan moi di kem cong nghe Active Aerodynamics - 5

Honda CBR1000RR hoan toan moi di kem cong nghe Active Aerodynamics - 6

Và điều đáng chú ý hơn là cả hai cánh của mỗi bên sẽ hoạt động riêng biệt. Bởi vì khi nhìn vào bảng thiết kế, có thể thấy rằng cả cánh trái và phải đều có các đơn vị điều khiển riêng biệt. Điều đó có nghĩa là nó hoạt động rất linh hoạt. Có thể đóng / mở 1 bên tùy vào mục đích của người sử dụng.

Honda CBR1000RR hoan toan moi di kem cong nghe Active Aerodynamics - 7

Đó là một tin cực tốt khi Honda đã có thể trang bị hệ thống này giúp cạnh tranh với Ducati Panigale V4 R trong mùa giải WSBK sắp tới, nơi mà hệ thống Winglet đang được chấp nhận và là chìa khóa thành công của các nhà sản xuất. Hãy cùng theo dõi sự xuất hiện của Honda CBR1000RR hoàn toàn mới tại sự kiện Tokyo Motor Show diễn ra vào tháng 10 tới.

Nguồn: 2 Bánh

Bài viết liên quan

Leave a Comment