Hướng dẫn cách dùng dao cắt an toàn A-Z

Kể cả phụ nữ hay đàn ông, tất cả mọi người đều đã ít nhất một lần cầm dao vào bếp. Đó là chưa kể đến việc những ai phải nấu nướng cho gia đình ngày ba bữa thì điều này càng quan trọng, và cây dao cắt thực phẩm như một công cụ quen thuộc sử dụng mỗi ngày.
Tuy nhiên, dù đã có kinh nghiệm bếp núc thì bạn cũng có dám khẳng định rằng mình đang sử dụng dao cắt đúng cách? Cùng tham khảo bài viết sau để có những bí quyết dùng dao hiệu quả hơn và tự tin khi vào bếp nhé. Các mẹo dùng dao cắt nhanh, an toàn và chuẩn xác này sẽ rất hữu ích cho bạn đấy.

Cách chọn dao cắt để làm bếp

Dao cắt dùng để làm bếp thường rất khá nhận diện với: Lưỡi dao mỏng, to bản, có thể sử dụng để xử lý nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Dao cắt để sử dụng nhà bếp phải dùng dao sắc, được mài cẩn thận. Có thể dùng cắt gọn nguyên liệu mua về mà không phải tiêu hao quá nhiều sức lực. Nếu không đủ độ sắc bén, nên tìm đến các người thợ mài dao để nhờ sự giúp đỡ.
Dao cắt làm bếp không nên quá nặng hay quá nhẹ, không được quá dài cũng không nên quá ngắn. Phải đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái khi cầm loại dao này để làm bếp.
Nên đến các cửa hàng có thương hiệu và uy tín rõ ràng để chọn loại dao cắt phù hợp.

Hướng dẫn cách dùng dao cắt chuẩn

Thử dao
Muốn biết dao có đủ sắc như nhu cầu của bạn không thì hãy thử thái lát cà chua, hoặc thậm chí là một mẫu giấy. Một con dao sắc sẽ gọt và thái cà chua rất đẹp mà không hề làm nát phần thịt quả bên trong. Hoặc cắt rất tốt mẫu giấy dùng để thử nghiệm.
Cách cầm dao cắt
Giữ phần lưỡi dao bằng 2 ngón: Ngón cái và ngón trỏ. Các ngón còn lại cầm chắc trên cán dao. Lưu ý là không đặt ngón trỏ lên sống dao.
Cách cầm dao cắt như trên sẽ giúp bạn kiểm soát lực cắt lớn nhất khi cắt hoặc thái lát.
Lúc đầu, bạn có thể cảm giác hơi gượng tay nhưng tập thường xuyên sẽ quen dần, thoải mái hơn và mang đến hiệu quả hơn so với cách cầm dao truyền thống.
Lưu ý khi cầm dao cắt
Phải thu gọn bàn tay không dùng để cắt. Các ngón tay hơi quặp vào lòng bàn tay. Đặt các đầu ngón tay lên phía trên, đồng thời, giữ chặt nguyên liệu với tư thế vuông góc với lưỡi dao. Cổ tay hướng song song với thớt.
Ngón cái sẽ đóng vai trò làm trụ, xoay cổ tay tương ứng với hướng di chuyển của lưỡi dao. Nếu bạn thái lát, hãy xê dịch ngón tay về sau và giữ nguyên tư thế đó. Vừa bảo vệ ngón tay an toàn, vừa có đường đi của dao cắt chuẩn xác nữa chứ.

Bài viết liên quan

Leave a Comment