Thị trường xe máy Việt đang dần bị thu hẹp lại nhường chỗ cho xe tay ga

Thị trường xe máy Việt đang dần bị thu hẹp lại nhường chỗ cho xe tay ga: Tính đến thời điểm này, đếm sơ sơ cũng đã có khoảng 20 mẫu xe số tung hoành trên thị trường Việt Nam. Quen thuộc hẳn là Honda Wave Alpha/RSX, Yamaha Sirius, Honda Future/Super Dream, Yamaha Jupiter, Suzuki Viva hay cái tên mới nổi Honda Blade mới tham chiến cách đây vài năm. Xa lạ hơn là những mẫu xe đến từ Đài Loan như SYM Elegant/Angela 50/Galaxy hay Kymco K-Pipe. Đây đều là những mẫu xe số giá rẻ hơn dao động từ 16 triệu đồng đổ về, cố ý tránh phân khúc của hai ông lớn Honda và Yamaha. 

Thị trường xe máy Việt đang dần bị thu hẹp lại nhường chỗ cho xe tay ga

Thị trường xe máy Việt Nam khởi nguyên của thời kỳ bùng nổ bằng những mẫu xe số đơn giản, dễ lái với giá bán chấp nhận được vào thời điểm đầu thế kỷ 21. Với Honda Wave Alpha, Yamaha Sirius người Nhật Bản đã đánh bay xe giá rẻ của Trung Quốc bằng chính giá bán lẫn chất lượng. Trong cuộc chiến sống còn này, không ai khác người tiêu dùng Việt được hưởng lợi nhiều nhất bởi họ được tiếp cận với một sản phẩm giá bình dân hơn nhiều nhưng cả chất lượng lẫn thương hiệu đều vượt trội hơn so với xe Trung Quốc.

Loading…

Cho tới nay, giá bán của xe số ngày đó cũng đã “đi lên” theo thu nhập của người dân, quanh mức trên dưới 20 triệu đồng. Trong khi những cái tên từng một thời “trên cành vàng” như Honda Dream II, Suzuki Viva cũng được nội địa hóa đưa giá về gần gũi hơn với những người anh em xe số giá rẻ khác. Thị trường vắng bóng xe Trung Quốc nhưng bổ sung vào đó nhiều lựa chọn chất lượng hơn từ Suzuki đến SYM hay Kymco… Ngoài ra cũng có một vài thương hiệu ít tên tuổi tham gia vào thị trường hẹp hơn dành cho học sinh, sinh viên.

Tính đến thời điểm này, đếm sơ sơ cũng đã có khoảng 20 mẫu xe số tung hoành trên thị trường Việt Nam. Quen thuộc hẳn là Honda Wave Alpha/RSX, Yamaha Sirius, Honda Future/Super Dream, Yamaha Jupiter, Suzuki Viva hay cái tên mới nổi Honda Blade mới tham chiến cách đây vài năm. Xa lạ hơn là những mẫu xe đến từ Đài Loan như SYM Elegant/Angela 50/Galaxy hay Kymco K-Pipe. Đây đều là những mẫu xe số giá rẻ hơn dao động từ 16 triệu đồng đổ về, cố ý tránh phân khúc của hai ông lớn Honda và Yamaha.

Tất nhiên, cuộc chiến tưởng vui mà buồn trong phân khúc xe số phổ thông đã thể hiện hết ở những con số. Trong năm 2016 chỉ riêng Yamaha Sirius đã có 439.000 xe tới tay khách hàng, đối thủ Honda Wave Alpha là 368.500 xe kế đến là người anh em Wave RSX 227.000 xe và tân binh Blade 160.000 xe. Với giá bán tiệm cận mức 30 triệu đồng, cả Honda Future và Yamaha Jupiter vẫn đạt doanh số đáng nể trong thời đại xe ga lên ngôi, lần lượt là 118.500 và 40.000 xe.

Trong khi đó, mẫu xe có doanh số tốt nhất của SYM là Elegant cũng chỉ bán được 30.500 xe trong năm 2016, 13.000 xe với người anh em Angela 50. Tính tới tháng 10/2017, phân khúc xe số phổ thông vẫn rất “ổn định” khi Yamaha Sirius tiếp tục dẫn đầu với khoảng 355.000 xe bán ra theo sau là Honda Wave Alpha (khoảng 310.000 xe), Honda Blade với gần 100.000 xe…

Từ những con số trên có thể thấy rõ thị phần trong phân khúc xe số phổ thông tại Việt Nam gần như chỉ tập trung duy nhất vào Yamaha Sirius và dòng Wave, Blade của Honda. Những tên tuổi còn lại chỉ như chút sắc màu vương trên một bức tranh ảm đạm mà thôi.

Vì sao người Việt ngày càng chuộng xe tay ga hơn?

Một trong những lý do chủ đạo dẫn tới việc xe tay ga càng được ưa chuộng là về giá bán. Nếu như trước đây, người Việt quan niệm xe tay ga chỉ dành cho tầng lớp trung lưu trở lên khi có giá bán cao gấp đôi, gấp ba lần so với xe số. Tuy nhiên, đời sống của người dân càng ngày càng được nâng cao, thu nhập của đại bộ phận người dân cũng được nâng nên chính vì vậy việc tiếp cận với các dòng xe tay ga không còn khó khăn như trước nữa.

Việc vận hành xe tay ga cũng dễ dàng hơn so với kiểu phải đạp số liên tục. Nhiều người than phiên rằng, đi xe số và không đạp số liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của xe. Trong khi đó, việc điều khuyển xe tay ga rất dễ dàng, chỉ cần ngồi lên xe, bật máy và vít ga là xong.

Honda Vision, Honda Vision 2018, Honda Vision 2019, giá xe Honda, giá xe Vision, xe tay ga

Một trở ngại của xe tay ga là việc tiết kiệm xăng cũng được giải quyết trong rất nhiều mẫu xe gần đây. Việc tích hợp các công nghệ tiết kiệm xăng mới đã làm giảm lượng xăng tiêu thụ hơn trước rất nhiều, nhiều xe tay ga hiện nay có mức tiêu thụ nhiên liệu tương đương so với các dòng xe số. Nhiều người tiêu dùng trong nước bông đùa rằng, trong khi xe ga càng ngày càng đẹp thì xe số đang đi vào lối mòn trong thiết kế. Tuy nhiên, đây lại là thực trạng đang diễn ra ở thị trường xe máy trong nước. Mời bạn xe thêm bài các mẫu xe tay ga mới qua link: muasamxe.com/xe-tay-ga-moi/

Các mẫu xe tay ga hiện nay chau chuốt trong thiết kế và được các nhà sản xuất hào phóng trang bị những công nghệ tiên tiến hiện đại nhất, giúp cho người cảm thấy thuận tiện khi sử dụng xe như: Idling Stop (chức năng tắt máy tạm thời), Smartkey (chìa khóa thông minh), phanh ABS (giúp bánh xe không bị bó cứng khi phanh gấp), phun xăng điện tử,… Ngược lại, xe số thì không.

Xem nhiều:

Top 5 mẫu xe máy tiết kiệm xăng nhất 2017 đang bán…

Top 8 mẫu xe máy tầm 20 triệu bán chạy nhất hiện n…

Nguồn: Muasamxe.com

Bài viết liên quan

Leave a Comment