Toán tư duy là gì? Bí quyết giúp bé học toán tư duy

Mọi thứ xung quanh chúng ta có thể được hiểu rõ hơn với từ duy toán học. Toán tư duy có thể giúp trẻ có ý thức và suy nghĩ về nhiều khía cạnh của thế giới thông qua các mối liên hệ. Khi chúng ta nhìn thấy – và giúp con cái của chúng ta nhìn thấy – những mối liên hệ đó, chúng ta đã làm tăng thêm sự hiểu biết và phát triển tổng thể trẻ. Toán tư duy là một món quà tuyệt vời có thể giúp bé có thể kết nối giữa toán học và các tình huống diễn ra hàng ngày.

Toán tư duy ngôn ngữ kết nối

Toán đòi hỏi mọi người ở mọi lứa tuổi suy nghĩ về ý nghĩa của từ. Khi bạn “nói về toán học”, bạn phải có sự chính xác về ngôn ngữ và suy nghĩ của bạn. Bạn phải giải thích lý do của bạn. VD như: Xem một hình chữ nhật. Nó có bốn cạnh thẳng và bốn góc vuông, nhưng hầu hết các hình dạng mà chúng ta gọi là hình chữ nhật có hai cạnh dài và hai cạnh ngắn, điều đó không hoàn toàn đúng. Toán là một ngữ cảnh lý tưởng để thảo luận chính xác ý nghĩa của từ – và từ đó có thể có những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, đôi khi người ta nói “thẳng” trong khi khi nó có nghĩa là dọc hoặc ngang, như khi một bức tranh treo thẳng trên tường. Nhưng ở một số trường hợp khác, thẳng có nghĩa là không cong, như một mặt thẳng của một hình dạng.

Học cách sử dụng ngôn ngữ và tư duy toán học có lợi cho trẻ em ở nhiều khu vực. Nếu trẻ không hiểu tại sao một chiếc xe đồ chơi không đi xuống đoạn đường nối, sau đó sử dụng các ý tưởng toán học, chẳng hạn như chiều cao hoặc góc (con đường nghiêng là đoạn đường nối?) Có thể giúp con bạn nhìn nhận vấn đề theo những cách mới.

Toán tư duy giúp trẻ có tư duy sáng tạo

Tất cả mọi thứ có thể có một kết nối đến toán, và toán học kết nối với mọi thứ. Nhảy, diễu hành, và leo cầu thang,…, là tất cả các cách để thực hành. Khi trẻ nhận ra, vẽ, chơi với các hình khối, chúng không chỉ học về hình học mà còn có thể thử nghiệm với nghệ thuật thị giác, kiến ​​trúc và khoa học. Khi trẻ đi theo một câu chuyện, chúng sẽ tạo ra các bức tranh về cảnh và các nhân vật.

Đây là tất cả những ý tưởng “không gian”, theo nghĩa đen hình thành quan điểm của chúng ta về thế giới – chúng ta sử dụng các khái niệm không gian trong hầu hết mọi suy nghĩ. Sau này, trẻ sẽ sử dụng các ý tưởng không gian để suy nghĩ về các mạng lưới truyền thông, cấu trúc phân tử, địa lý, vân vân. Nhưng tư duy không gian cũng là cơ bản cho sự phát triển nhận thức sớm của trẻ. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy việc tiếp cận toán tư duy của trẻ giúp trẻ có thể nâng cao thành tích toán học từ 2-3 năm sau đó – ngoài việc cải thiện thành tích toán học thậm chí toán tư duy còn giúp trẻ cải thiện cả chỉ số IQ!

Tất cả đều đi xuống logic – một nhánh của toán học cũng là một khía cạnh quan trọng của quá trình tư duy con người. Mặc dù logic dường như là lĩnh vực toán học trừu tượng nhất, ít có khả năng nhất để trẻ học cách sử dụng, các nhà nghiên cứu thấy rằng sử dụng logic ngầm ở trẻ em từ khi còn nhỏ. Một đứa trẻ 18 tháng tuổi kéo một cái chăn để mang đồ chơi trong tầm tay, ví dụ, cho thấy sự bắt đầu của việc phân tích sự việc ở trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ có khả năng suy nghĩ sáng tạo. Bạn nên khuyến khích con bạn suy nghĩ toán học theo đúng với lứa tuổi của bé, chứ không nên áp đặt, và ép bé phải tư duy theo kiểu người lớn,… Bạn có thể giúp bé tìm cách giải quyết vấn đề, là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu của bé về hoạt động trí tuệ sáng tạo. Nếu chúng ta tạo ra vấn đề và khuyến khích trẻ giải quyết theo cách riêng của mình điều này sẽ khiến cho trẻ bị dập khuôn và chậm phát triển, hoặc giải quyết vấn đề một cách thụ động.

Hàng ngày, bạn có thể giúp con bạn kết nối những hiểu biết của mình với toán học bằng cách giúp bé thể hiện ý tưởng của mình. Nói cách khác, ý tưởng trực quan của bé có thể trở thành toán học. Trẻ nhỏ thể hiện ý tưởng của mình bằng cách nói chuyện, đọc, viết, vẽ và chơi. Ví dụ, suy nghĩ về một số câu chuyện phổ biến và kết nối bé với toán học. VD như câu chuyên Ba con dê Billy. Để hiểu được câu chuyện, đứa trẻ cũng cần hiểu các khái niệm về trật tự (nhỏ, trung bình, lớn), tương ứng (giữa kích cỡ và tiếng kêu của dê), các mối quan hệ (con dê to, móng chân càng lớn), mô phỏng (lặp đi lặp lại Đối thoại), vân vân.

Hầu hết câu chuyện phụ thuộc vào các ý tưởng logic, chẳng hạn như phân loại và điều kiện (nếu troll đợi, sau đó sẽ có một con dê lớn hơn). Để giúp con của bạn kết nối những ý tưởng của mình qua việc đọc, hãy khuyến khích bé xem kỹ cuốn sách và thảo luận ý tưởng của mình về ý nghĩa của cuốn sách, chú ý đến tác giả và họa sĩ minh họa. Tiếp theo, đọc to cuốn sách (với cảm giác kịch tính và hài hước, nếu thích hợp) và thẳng thắn, không có câu hỏi hoặc bình luận từ con bạn. Trong khi đọc to theo cách này, hãy ngồi để bé có thể xem các hình minh hoạ. Sau khi kết thúc, giúp bé kết nối câu chuyện với một số kinh nghiệm của riêng mình. Hỏi các câu hỏi mở và chỉ ra từ vựng mới. Sau đó, phát triển các ý tưởng toán học có liên quan bằng cách đọc lại phần của nó và tham gia vào các hoạt động có liên quan.

Bí quyết giúp bé học toán tư duy

Dưới đây là một số cách khác để giúp con bạn thực hiện các kết nối toán học thông qua các hoạt động hàng ngày của bạn:

Cung cấp khối và vật liệu mở. Các khối gỗ tiêu chuẩn và Legos khuyến khích trẻ xây dựng các cấu trúc, tìm hiểu và kết hợp các hình dạng, so sánh các kích cỡ và đếm. Chơi với vật liệu ít cấu trúc, như đất sét, cát, và nước giúp trẻ phát triển nền tảng của các khái niệm đo lường. Khuyến khích con bạn sử dụng các khối và đồ chơi để diễn xuất và nói về các kịch bản chơi của mình, chẳng hạn như “ba chiếc xe này đang trên đường đến nhà của bà ngoại.” Bạn có thể hỏi con của bạn có bao nhiêu xe có trong tất cả nếu ông có ba chiếc xe trên đường đến nhà bà ngoại và hai xe tải trên đường cao tốc đến nhà máy. Trẻ em thường so sánh các tòa nhà chung cư của họ. Hỏi: “Làm thế nào mà bạn biết tòa nhà của bạn cao hơn tôi?” Họ cũng tự nhiên tạo ra các thiết kế và tòa nhà đối xứng. Họ sẽ nhận ra sự đối xứng này và làm nhiều hơn, một cách có chủ ý, nếu bạn thảo luận với họ.
Sử dụng chuyển động đếm. Nếu con bạn đang di chuyển, có thể đi lên cầu thang, giúp bé đếm các bước hoặc yêu cầu bé leo lên một số nhất định. Khuyến khích cô ấy nhảy lên một chân bảy lần và chơi các trò chơi như chớp nhoáng cung cấp cơ hội để làm việc với số lượng và mô hình. Đếm bao nhiêu lần bạn có thể tung lên một quả bóng hoặc bỏ qua dây thừng mà không dừng lại. Đừng quên bước nhảy dài: “Bạn có thể nhảy xa nhất là gì?” “Làm thế nào bạn sẽ nhớ bạn đã nhảy lên bao xa?”

Đếm tất cả mọi thứ. Có bao nhiêu quả táo trong giỏ? Bạn nhìn thấy bao nhiêu cây bên ngoài cửa sổ của bạn? Đếm đồ ăn trong bữa ăn nhẹ và bữa ăn. Mời con của bạn đưa ra đủ đồ ăn nhẹ hoặc tách cho mỗi thành viên trong gia đình, vì nó giúp bé thấy được ý nghĩa thật sự của con số đó. Phù hợp ống hút vào cốc và đĩa cho người dân phát triển khái niệm liên lạc một-một. Đếm số cửa sổ trong một tòa nhà hoặc những chiếc ghế xung quanh ngôi nhà của bạn – chỉ là về mọi thứ mà con bạn quan tâm, có thể đếm.
Chơi trò chơi và giải quyết các câu đố. Chơi trò chơi liên quan đến việc đếm, chẳng hạn như những người có spinners, dice, hoặc cards. Hãy thử “Chiến tranh” bằng một tấm thẻ thông thường hoặc chơi Uno. Câu đố, đặc biệt là các câu đố dạng, xây dựng các kỹ năng giải quyết vấn đề, nhận dạng hình dạng, và các khái niệm không gian.
Thiết lập một cửa hàng chơi. Khi con bạn giả vờ mua và bán hàng tạp hoá, đồ chơi, vân vân, anh ta học về cách đếm, số học, giải quyết vấn đề và khái niệm về tiền bạc đơn giản.
Dạy con đường mới. Khi con bạn chơi trên cát, mời cô ấy làm đường cho những chiếc xe nhỏ. Sau đó khuyến khích cô ấy nói về những con đường mà cô ấy đã thực hiện. Những con đường này có thể được mô tả theo hình học (thẳng, cong, đóng, vân vân).
Khuyến khích sử dụng máy tính. Sử dụng máy tính một cách khôn ngoan để “toán học” tình huống.
Thu thập, phân loại và phân loại. Khuyến khích con bạn sắp xếp các bộ sưu tập của mình – đá, bi, pennies, vỏ, gấu kẹo cao su, hoặc bất cứ thứ gì. Có thể tìm thấy bao nhiêu hình dạng lá khác nhau? Anh ta có thể phân loại táo bằng màu của chúng – xanh lục, đỏ hoặc một chút của cả hai?
Tìm hình dạng xung quanh bạn. Tìm kiếm hình dạng ở nhà và bên ngoài (ví dụ như các biển báo đường phố). Tìm hình dạng bên trong của vật, như cửa sổ và gạch trong tòa nhà, hoặc hình tam giác trong các cây cầu. Bánh sandwich vào các hình dạng khác nhau, và trước khi ăn, mời trẻ sắp xếp chúng để tạo ra nhiều hình dạng nhất có thể.
Yêu cầu con của bạn để hiển thị số với ngón tay của mình. Hỏi: “Bạn bao nhiêu tuổi? Bạn có bao nhiêu con vật nuôi? Bạn ăn bao nhiêu bánh?” Yêu cầu cô ấy cho thấy số theo những cách khác nhau – bốn có thể được ba ngón tay trên một mặt và một ngón tay trên kia.
Đo lường mọi thứ. Thu thập các bình rỗng có kích cỡ và hình dạng khác nhau và để cho con của bạn khám phá và so sánh số lượng chúng chứa bằng cách đổ nước từ bình này. Sử dụng biểu đồ tăng trưởng để đánh dấu chiều cao của con bạn – cũng đánh dấu vào mức độ của con bạn. Đếm bao nhiêu bước cần thiết để có được từ phòng ngủ đến phòng tắm.
Phân loại trong quá trình dọn dẹp. Khi đến lúc dọn dẹp đồ chơi, sách vở, hoặc vật dụng nghệ thuật, hãy khuyến khích trẻ phân loại đồ vật. Đặt tất cả các khối có cùng hình dạng trong cùng một hộp. Đây cũng là thời điểm tốt để sử dụng từ vựng không gian, chẳng hạn như “bên cạnh”, “bên trong” hoặc “trên đầu trang”.

Bài viết liên quan

Leave a Comment